9 กลยุทธ์ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาถูกกว่าปกติ

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหลายๆประเภท ปัจจุบันกลายเป็นของใช้พื้นฐานที่มีกันเกือบทุกบ้าน อาทิเช่น ตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว เป็นต้น. เมื่อจำเป็นต้องมีกัน สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือเรื่องราคา ซึ่งหากท่านใดนิยมเดินสำรวจราคาบ่อยๆ จะพบว่า ราคาเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด อาจเรียกได้ว่า เปลี่ยนกันทุกเดือนก็ว่าได้ครับ แต่หากใครไม่เคยสำรวจเลย วันนี้ “บ้านไอเดีย” ได้ไปสำรวจและสอบถามพูดคุยกับผู้ขายมาฝากกัน กลยุทธ์เคล็ดไม่ลับเหล่านี้ รู้ไว้ย่อมดีกว่า รับประกันได้ว่า ผู้อ่านจะสามารถซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในราคาถูกกว่าปกติได้แน่นอนครับ

  1. ซื้อตามฤดูกาล: เทคนิคแรกที่นำมาฝากนี้ แอดมินเองได้คุยกับพนักงานขายของ Power Buy โดยตรง จึงได้รู้เทคนิคมาว่า หากต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกกว่าปกติ ต้องซื้อตามฤดูกาล เช่น ฤดูร้อนให้ซื้อแอร์ ฤดูฝนให้ซื้อเครื่องซักผ้า เพราะแต่ละแบรนด์จะรู้ดีว่า ฤดูกาลมีผลต่อยอดขาย เมื่อมีลูกค้าต้องการซื้อเยอะ จึงต้องมีการแข่งขันกันจัดโปรโมชั่น อาจเรียกได้ว่า เป็นนาทีทองของผู้ขายเช่นกัน แต่ลูกค้าส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดไปเองว่า ช่วงดังกล่าวจะแพงเพราะคนซื้อจำเป็นต้องใช้ จึงเป็นเรื่องราวที่ต้องเข้าใจกันใหม่ครับ นอกจากฤดูกาลตามสภาพอากาศแล้ว ฤดูกาลแข่งขันต่างๆมีผลเช่นกัน เช่น ฟุตบอลโลก ฟุตบอลพรีเมี่ย ทางร้านนิยมจัดโปรโมชั่นส่วนลดให้กับทีวีครับ
  2. ซื้อตัวโชว์: ข้อนี้ต้องขอขีดตัวแดงย้ำไว้เลย เพราะ ลดหนักมาก หากใครไม่ซีเรียสเรื่องรอยถลอก รอยบอบช้ำจากการถูกจับ ถูกสัมผัส สินค้าตัวโชว์โดยปกติได้รับส่วนลดค่อนข้างเยอะ บางรุ่นลดได้ถึง 50% จากราคาปกติ ซึ่งหากนำมาพิจารณา ส่วนลดเท่านี้ถูกยิ่งกว่าของมือสองบางชิ้น แต่ทั้งนี้ขอแนะนำให้เลือกตัวโชว์เฉพาะสินค้าบางประเภทนะครับ อาทิเช่น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เป็นต้น เพราะสินค้าเหล่านี้ทางร้านมักตั้งโชว์ให้ดูเป็นตัวอย่างเท่านั้น ไม่ค่อยได้เปิดทดสอบกันมากนัก แต่หากเป็นทีวีส่วนใหญ่เปิดทั้งวัน บางห้างขายดึกก็เปิดจนกว่าร้านจะปิด สินค้าประเภทนี้ไม่แนะนำครับ
  3. ซื้อสินค้าตกรุ่น: อีกหนึ่งข้อที่ทางร้านนิยมนำมาลดกระหน่ำแบบจัดหนัก เมื่อใดที่มีสินค้ารุ่นใหม่ เมื่อนั้นสินค้ารุ่นเก่าลดราคาทันที จุดนี้เป็นอีกจุดที่ผู้บริโภคอย่างเราจำเป็นต้องฉลาดซื้อ สินค้าบางประเภทไม่ได้มีการอัพเดทเทคโนโลยีมากนัก รุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าแทบไม่ได้มีผลต่อคุณภาพของสินค้าเลย เพียงแต่การปรับรุ่นของสินค้าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ผู้ผลิตจำเป็นต้องมี มิเช่นนั้นสินค้าจะดูไม่น่าสนใจนัก สินค้าที่สามารถซื้อแบบตกรุ่นได้ อาทิเช่น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ ไมโครเวฟ เครื่องปั่นผลไม้ กระทะไฟฟ้า เป็นต้น และสินค้าที่มักเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีเมื่อมีการปรับรุ่น อาทิเช่น ทีวี เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ซื้ออาจดูคุณสมบัติหลักของสินค้าว่าแต่ละรุ่นใช้เทคโนโลยีใดบ้าง หากใช้เทคโนโลยีเดิมแต่เปลี่ยนแปลงแค่รูปทรงภายนอก รุ่นใหม่ย่อมไม่จำเป็นครับ เผลอๆรุ่นเก่าอาจสวยกว่าก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ สวยกว่า ถูกกว่า คุณสมบัติเท่ากัน ผู้ซื้อรุ่นเก่าย่อมได้เปรียบ แต่โดยส่วนมากผู้ซื้อมักแพ้ทางจิตวิทยาผู้ขาย และ “มักคิดไปเองว่า รุ่นใหม่กว่าย่อมดีกว่า” ซึ่งมัน ไม่แน่เสมอไป
  4. ซื้อตามงานแฟร์: นอกจากการซื้อสินค้าตามฤดูกาลแล้ว ช่วงเวลาที่สำคัญคือการซื้อสินค้าในงานแฟร์ โดยปกติจะมีงานประเภทดังกล่าวจัดการหลายรอบมาก โดยเฉพาะผู้ซื้อที่อยู่ กทม. อดใจสักนิดรองานแฟร์ รับรองได้ว่า ได้สินค้าที่ถูกกว่าปกติแน่นอนครับ แต่ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้พลาด ลองสำรวจเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวในร้านทั่วไปก่อนสักนิดย่อมสบายใจกว่า
  5. ซื้อด้วยเงินสด: หากในอดีตสินค้าเงินผ่อนมักได้ส่วนลดและของแถม แต่ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าด้วยเงินผ่อนมากขึ้น หลายๆร้านจึงเปลี่ยนกลยุทธ์มักจะให้สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่มีเงินสดมาซื้อ มักจะได้ส่วนลดพิเศษเพิ่มเติม อาจจะ 5-15% เป็นต้น จะว่าไปแล้ว สินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆอย่าง ราคาไม่สูงมากนัก เก็บเงินสะสมกันสักนิดเพื่อให้สามารถซื้อเงินสดได้ ช่วยให้จ่ายน้อยลงได้ครับ จากการสำรวจมา การซื้อเงินสดมักได้ส่วนลดเกือบทุกแห่ง แต่ทางร้านไม่นิยมติดป้ายบอกไว้ แนะนำให้ถามพนักงานครับ
  6. ซื้อด้วยบัตรเครดิต: ข้อนี้โดยส่วนมาก ทางร้านไม่ได้เป็นผู้จัดโปรโมชั่น แต่จะเป็นโปรโมชั่นจากธนาคารที่มอบสิทธิพิเศษให้กับผู้ถือบัติ โดยทำการจัดโปรโมชั่นร่วมกับทางร้าน หากเป็นอดีตให้เฉพาะบัตรเครดิต แต่ปัจจุบันบัตรเดบิต(เฉพาะบางธนาคาร)ได้สิทธิดังกล่าวเช่นกัน หรือหากผู้ซื้อถือบัตรอื่นๆเพิ่มเติม เช่น เป็นสมาชิกบัตร The 1 Card มักได้รับส่วนลดเมื่อซื้อสินค้าในเครือต่างๆ อาทิเช่น โรบินสัน, เซ็นทรัล ,Office Mate เป็นต้น
  7. ซื้อออนไลน์: กลยุทธ์นี้อาจเป็นเรื่องใหม่สักนิดสำหรับคนไทยอย่างเรา แต่หากเป็นต่างประเทศ การซื้อของออนไลน์นับได้ว่า มีอัตราส่วนสูงขึ้นมาก อาจเรียกได้ว่าบางท่านถึงกับไม่ออกนอกบ้านเลย สั่งซื้อของออนไลน์อย่างเดียวก็มีครับ เนื่องด้วยสินค้าออนไลน์มักมีต้นทุนการขายต่ำกว่าร้านค้าทั่วไป ลดต้นทุนพนักงาน ลดต้นทุนร้าน ต้นทุนอื่นๆอีกมากมาย ทำให้การขายสินค้าออนไลน์สามารถลดราคาได้กว่าร้านค้าทั่วไป ปัจจุบันในประเทศไทยมีเว็บไซต์ออนไลน์จำนวนมากเช่นกัน อาทิเช่น lazada , Central , Robinson , Big C , Topvalue , Kaidee และอื่นๆอีกมากมาย
  8. ตรวจสอบราคาหลายแห่ง: ข้อนี้เป็นหลักการพื้นฐานมากๆ แต่ความพื้นฐานนี่หละที่ผู้ซื้อมักมองข้ามกัน การตรวจสอบราคาอาจจะเหนื่อยสักนิด แต่อาจทำให้ประหยัดเงินได้ถึงหลักพัน หลักหมื่นเลยครับ โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาสูง การตรวจสอบราคา เปรียบเทียบโปรโมชั่นส่วนลดแต่ละแห่ง เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ในยุคปัจจุบันหลายๆศูนย์การค้า มีระบบออนไลน์ อาจจะดูแคตตาล็อกออนไลน์เพื่อตรวจสอบราคาได้เช่นกันครับ
  9. คุยกับพนักงาน: กลยุทธ์ท้ายสุดในบทความชุดนี้ คือไม้ตายสุดท้ายเมื่อต้องการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท ไม่ว่าป้ายสินค้าจะลดไปแล้วเท่าไหร่ มีโปรโมชั่นจัดหนักมาแล้วมากแค่ไหน ก่อนตัดสินใจซื้อ แนะนำให้คุยกับพนักงานดูว่า มีส่วนลดอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ จากประสบการณ์เช็คราคา โดยปกติจะมีส่วนลดเล็กๆน้อยๆเพิ่มเติม หรือบางครั้งอาจมีของแถมมาให้ แต่หากไม่มี ก็ไม่ต้องผิดหวังไปนะครับ เพียงแค่ลองถามไปเล่นๆก็พอ เผื่อว่าจะมีส่วนลดอีกนิดหน่อย ย่อมดีกว่าไม่ถามแน่นอนครับ
[dt_sc_post_social_shareg post_id="10177" /]

Leave a Comment